Xuất khẩu tôm sang Anh tăng đột biến

Thứ 5, ngày 20/08/2015 22:36:08 - trong danh mục: Xuất khẩu
Anh là nước duy nhất trong khối EU có tốc độ nhập khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng dương trong 5 tháng đầu năm.
Thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, 5 tháng đầu năm xuất khẩu tôm sang Anh đạt 36,2 triệu USD, tăng 50,9% so với cùng kỳ 2014. Riêng tháng 5, lượng xuất khẩu sang thị trường này là 9,4 triệu USD, tăng 100% so với tháng 4.

Đứng thứ hai sau Đức, nhưng Anh đang là nước duy nhất trong khối EU có tốc độ nhập khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng dương 5 tháng đầu năm. Ngược lại, Đức và Hà Lan đều giảm nhập lần lượt là 13% và 9%.

xuất khẩu tôm,tôm xuất khẩu,xuất khẩu tôm sang Anh
Một dây chuyền chế biến tôm đông lạnh. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Nguyên nhân khiến tôm Việt Nam sang Anh tăng cao vì giá cạnh tranh hơn so với các nước khác, đạt 11,8 USD một kg, trừ Ấn Độ (10 USD một kg). Ngoài ra, đối thủ cạnh tranh là Thái Lan đang gặp khó khăn sau thông tin ngành tôm nước này sử dụng lượng lớn bột cá do các tàu khai thác sử dụng lao động trái phép bị đăng tải trên truyền thông Anh. Cùng với đó, tôm hấp và chế biến của Thái Lan xuất khẩu sang EU không còn được hưởng quy chế ưu đãi GSP từ 2014 nên mức thuế tăng lên 20%. Tôm nguyên liệu cũng bị mất thuế GSP 4% từ tháng 1/2015 và Thái Lan phải chịu mức 12%.

Tính chung 4 tháng, Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng 16,8%, trong khi tôm nhập từ Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan vào Anh lần lượt giảm 20%, 30% và 22%.

Theo dự báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), người Anh đang có xu hướng tiêu thụ nhiều thủy sản hơn, đặc biệt là tôm nước ấm bên cạnh những mặt hàng thủy sản truyền thống như cá tuyết cod, cá hồi, cá ngừ hoặc tôm nước lạnh. Vì vậy, xuất khẩu tôm sang EU và Anh nói riêng trong các tháng tới dự kiến vẫn tăng, nhưng sẽ không mạnh do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp.
Vihasa.vn - Theo Hồng Châu/Vnexpress.net

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top