Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 9

Thứ 2, ngày 02/11/2015 19:50:44 - trong danh mục: Xuất khẩu
Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, thị trường Xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam ngày càng được mở rộng. Hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất được sang 106 thị trường, trong khi năm ngoái chỉ có 97.
Tổng giá trị Xuất khẩu cá ngừ trong 9 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt gần 342 triệu USD, giảm gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu Cá Ngừ Việt Nam
Biểu đồ Xuất khẩu Cá Ngừ Việt Nam

Cơ cấu sản phẩm cá ngừ xuất khẩu tính đến hết tháng 9 đã thay đổi so với năm trước, giảm tỷ trọng XK các sản phẩm cá ngừ chế biến, tăng tỷ trọng các sản phẩm tươi sống, đông lạnh và khô. Theo đó, XK cá ngừ chế biến mã HS16 năm nay chỉ chiếm 45,6% trong khi năm ngoái là 47%, cá ngừ mã HS03 đã tăng từ 53% lên 54,4%.

Cá Ngừ,xuất khẩu cá ngừ
Cá Ngừ

Mỹ
Sau khi sụt giảm hồi tháng 8, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9 đã tăng trở lại, đạt hơn 14 triệu USD, tăng hơn 2% so với tháng 9/2014. Tổng XK cá ngừ sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2015 đạt hơn 141 triệu USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2014. Mỹ tiếp tục dẫn đầu NK cá ngừ của Việt Nam.

Năm nay, Mỹ NK các sản phẩm cá ngừ tươi, sống và đông lạnh mã HS03 của Việt Nam nhiều hơn so với năm ngoái. Tổng giá trị XK các mặt hàng này sang đây trong 9 tháng đầu năm, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK thăn cá ngừ tăng mạnh nhất hơn 55%. Trái lại, năm nay XK các sản phẩm cá ngừ chế biến sang thị trường lớn nhất này lại giảm hơn 1% so với cùng kỳ.

Châu Âu (EU)
XK cá ngừ của Việt Nam sang đây vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. XK cá ngừ sang EU trong 9 tháng đầu năm 2015, giảm gần 24% so với cùng kỳ, đạt hơn 76,5 triệu USD.

Trong 3 thị trường NK lớn nhất trong khối EU, chỉ có Tây Ban Nha tăng NK các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tính riêng từng tháng, 5 tháng trở lại đây giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang đây lại đang giảm.

9 tháng đầu năm nay, NK cả hai nhóm hàng cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và cá ngừ chế biến của Việt Nam sang EU đều giảm so với cùng kỳ, lần lượt là gần 11% và 34,6%. Tuy nhiên, xét riêng từng mặt hàng, năm nay NK cá ngừ tươi sống và đông lạnh (trừ thăn cá ngừ) của các nước EU từ Việt Nam tăng ấn tượng, hơn 150%.

Nhật Bản
Trong tháng 9, XK cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 2 triệu USD, tăng gần 60% so với tháng 9 năm ngoái. Nâng tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm lên gần 16 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ.

XK cá ngừ chế biến của Việt Nam sang thị trường vẫn tăng trưởng tốt so với cùng kỳ, tăng gần 14%. Trong khi đó, XK các mặt hàng tươi, sống và đông lạnh giảm gần 25%.

ASEAN
Sau khi sụt giảm ở hai tháng đầu quý 3, XK cá ngừ sang ASEAN trong tháng 9 đã tăng 11% so với cùng kỳ, đạt gần 4,7 triệu USD. Tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này 9 tháng đầu năm đạt gần 28 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Năm nay, XK các mặt hàng cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang các nước ASEA N tăng ấn tượng, gần 208%, cá ngừ chế biến khác tăng gần 3% và cá ngừ tươi sống, đông lạnh tăng 23%. Trong khi đó, XK thăn cá ngừ giảm hơn 8% so với cùng kỳ 2014.

Nhìn chung, XK cá ngừ của Việt Nam chưa hồi phục vì nhu cầu NK của EU và Nhật Bản vẫn ở mức thấp, nguồn cá nguyên liệu trong nước những tháng cuối năm có tăng nhưng không đủ chất lượng để đáp ứng cho phân khúc thị trường cá tươi, đông lạnh có giá trị cao. Dự báo, XK cá ngừ những tháng cuối năm sẽ vẫn giảm do giá cá ngừ trên thị trường vẫn thấp so với cùng kỳ, nhưng chậm hơn.
Vihasa.vn - Theo Nguyễn Hà/Vasep

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top