Vì sao xuất khẩu thủy sản liên tục "trượt dốc"?

Thứ 5, ngày 03/09/2015 17:34:44 - trong danh mục: Xuất khẩu
Không có được thắng lợi giòn giã như trong năm 2014, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu thủy sản liên tục sụt giảm, tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng đầu năm giảm tới 17,5% chỉ đạt mức 4,13 tỷ USD.
Đánh giá về sự sụt giảm này, tại cuộc họp báo về kết quả tháng 8 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 của Bộ NN&PTNT mới đây, ông Nguyễn Huy Điền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Năm nay, thời tiết khắc nghiệt hơn nên thời vụ xuống giống tôm thẻ chân trắng chậm 1,5-2 tháng so với năm trước. Đến nay, sản lượng tôm thẻ chân trắng đã giảm hơn 17% so với cùng kỳ năm trước. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến xuất khẩu thủy sản sụt giảm mạnh trong 8 tháng đầu năm.

xuất khẩu thủy sản,xuất khẩu thủy sản trượt dốc,xuất khẩu thủy sản 2015,chế biến tôm xuất khẩu
Chế biến tôm xuất khẩu

Bên cạnh đó theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) thì: việc Trung Quốc liên tục phá giá đồng nhân dân tệ cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới xuất khẩu thủy sản.  Bởi ngay sau động thái của Trung Quốc, nhiều quốc gia cũng ngay lập tức phá giá mạnh đồng tiền khiến cho thủy sản của Việt Nam xuất khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

"Nhu cầu tiêu thụ thủy sản trên thị trường thế giới sẽ tăng cao từ tháng 10, đặc biệt vào dịp Giáng sinh. Do vậy, hy vọng từ nay tới cuối năm xuất khẩu thủy sản sẽ dần khởi sắc hơn", ông Tiệp nói.

Theo ông Tiệp, muốn gia tăng xuất khẩu thủy sản, điều quan trọng nhất phải mở cửa được thị trường. Hiện, thủy sản Việt Nam đã được xuất khẩu tới trên 140 thị trường.

Tháng 7 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã cử một đoàn cán bộ sang làm việc trực tiếp với Liên minh Kinh tế Á-Âu và Liên minh cũng chấp thuận mở cửa cho thêm 4 doanh nghiệp được xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Ông Nguyễn Huy Điền bổ sung thêm: Thời gian qua, xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU sụt giảm mạnh. Trong tuần này và tuần sau, Tổng cục Thủy sản sẽ tập trung thu thập, phân tích mọi thông tin liên quan, làm rõ nguyên nhân sụt giảm để đưa ra biện pháp giải quyết kịp thời.
Vihasa.vn - Thanh Nguyễn/Báo Hải quan

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top