Tôm sú

Thứ 5, ngày 13/08/2015 14:23:08 - trong danh mục: Tôm sú
Tôm sú, tên khoa học: Penaeus monodon, là một loài động vật giáp xác đại dương được nuôi để dùng làm thực phẩm.
Tôm sú
Phân bổ
Phân bổ tự nhiên của loài này là khu vực Ấn-Tây-Thái Bình Dương, trải từ bờ đông châu Phi, bán đảo Ả Rập, đến tận Đông Nam Á và biển Nhật Bản. Ở đông Úc cũng có loài này, và một lượng nhỏ tôm sú cũng đi vào Địa Trung Hải qua kênh đào Suez. Ngoài ra còn có ở Hawaii và bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ (Florida, Georgia và Nam Carolina).

Tôm sú,tôm,Penaeus monodon,tôm sú đông lạnh
Tôm sú đông lạnh

Tôm sú,tôm,Penaeus monodon,tôm sú đông lạnh
Tôm sú

Tôm sú,tôm,Penaeus monodon,tôm sú đông lạnh
Tôm sú Philippine

Tôm sú,tôm,Penaeus monodon,tôm sú đông lạnh
Tôm sú,tôm,Penaeus monodon,tôm sú đông lạnh
Tôm sú,tôm,Penaeus monodon,tôm sú đông lạnh
Tôm sú được chế biến cắt phần chân và đầu

Đặc điểm
Cả con đực lẫn con cái đều đạt tới kích thước khoảng 36 cm chiều dài, con cái có thể nặng tới 650 g, khiến nó trở thành loài tôm pan đan lớn nhất thế giới.

P. monodon là loài tôm pan đan được nuôi rộng rãi nhất trên thế giới, mặc dù loài tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei ngày càng chiếm ưu thế. Hàng năm hơn 900.000 tấn tôm sú được tiêu thụ, hai phần ba số đó đến từ các trại tôm ở Đông Nam Á.

Tôm sú là loài có kích thước lớn nhất trong họ Tôm he, từ lâu tôm sú được ưa chuộng bởi thớ thịt dày vừa, không quá to, không quá nhỏ mà vị vẫn thơm ngon. Đặc biệt, trong những dịp Lễ, hoặc đám cưới, đây trở thành món ăn đặc sản quen thuộc, được nhiều người yêu thích.

Tại Việt Nam, loài này có ở các vùng ven biển từ Móng Cái đến Kiên Giang song tập trung ở khu vực miền Trung: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Khánh… Hiện nay ở vùng bãi ngang Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) có nuôi loài tôm nay. Tôm sú thường sống ở độ sâu nhỏ hơn 50m, độ mặn thay đổi từ 15-300/00.

Lúc còn nhỏ, tôm sú thường sống ở ven bờ khu vực nước lợ, nhưng khi lớn  thì chúng di dần ra biển và sinh sản. Môi trường sống quen thuộc của chúng là đáy, nơi có chất bùn cát, hoặc cát bùn, vùi mình, hoạt động bắt mồi chủ yếu về ban đêm.

Tôm sú có vòng đời dài so với một số đối tượng tôm nước ngọt (từ 3 - 4 năm), tốc độ sinh trưởng nhanh sau mỗi lần lột xác "từ cỡ thả P15 sau 110 -  120 ngày đạt 25 - 30 g/con. Lớn gấp từ 3.000 - 4.000 lần so với ban đầu. Cả con đực lẫn con cái đều đạt tới kích thước tối đa khoảng 36cm chiều dài, con cái có thể nặng tới 650g.

Trong cơ thể tôm sú có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, các nhà dinh dưỡng học đã định lượng cụ thể: với 100g tôm tươi (tính phần ăn được) sẽ cho 82kcal, 79,2g nước, 17,9g đạm, 0,9g béo, 0,9g đường chung, 1,4g xơ tro, 79mg calci, 184mg photpho, 1,6mg sắt, 20mg vitamin A, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP, qua đó cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Tôm sú được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như tôm hấp, tôm chiên, tôm ủ muối…

Tôm sú,tôm,Penaeus monodon
Một món ăn từ Tôm sú

Tôm sú,tôm,Penaeus monodon
Tôm sú bóc nõn

Vihasa.vn

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top