Thị trường cua thế giới

Thứ 4, ngày 02/12/2015 23:31:12 - trong danh mục: Cua biển, Thủy sản
Nguồn cung cấp Cua đang gia tăng, chủ yếu là do sản lượng khai thác bất hợp pháp của Nga, do vậy giá có thể tiếp tục giảm xuống.
Nguồn cung
Thế giới hiện đánh bắt thương mại gần 40 loài cua. Tuy nhiên, trong thống kê, nhiều loài không được xác định chính xác, và do đó, sản phẩm cua xếp vào "nhóm khác"  rất nhiều. Trong số các loài thương mại, ghẹ xanh là quan trọng nhất, chiếm 7% tổng khối lượng cập cảng, tiếp theo cua tanner(4% ) và cua Dungeness (2% )

Nghề khai thác cua Alaska tương đối ổn định với khoảng 35.000-40.000 tấn/năm. Tuy nhiên, năm 2012 là một năm đặc biệt khi tổng sản lượng cua Alaska đạt 47.220 tấn. Năm 2013, sản lượng giảm xuống 38.000 tấn.

Cua biển,cua biển miền Bắc,cua biển Kim Sơn Ninh Bình
Cua biển

Sản lượng cua Nga khai thác ở phía bắc Thái Bình Dương rất khó ước tính vì phần lớn bị coi cho là khai thác bất hợp pháp. Nguồn tin từ Mỹ (Báo cáo Triển vọng thị trường thủy sản Alaska) cho biết, sản lượng cua khai thác bất hợp pháp của Nga giảm từ năm 2007, khiến giá tăng trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2012, sản lượng khai thác bất hợp pháp tăng trở lại, và ước tính sản lượng khai thác bất hợp pháp của Nga hiện nay vượt quá tổng sản lượng cua Alaska. Nếu sản lượng bất hợp pháp đang thực sự tăng, giá sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Thị trường
Thị trường cua tuyết có dấu hiệu phục hồi từ tháng 5/2015, sau khi giá sụt giảm. Giá cua cỡ lớn hơn có xu hướng tăng sau khi giá thấp trong vụ Alaska. Có thể giải thích bởi một số yếu tố, như cuối vụ cua Canada, lượng tồn kho từ năm ngoái, nhu cầu yếu ở Nhật Bản và tỷ giá đồng đô la. Do thời tiết lạnh đóng băng, sản lượng khai thác tại Newfoundland đạt mức thấp vào cuối của mùa xuân. Tỷ giá đồng yên không thuận lợi đã tác động đến người tiêu dùng Nhật Bản cũng như cả thị trường.

Một số nhà quan sát cho rằng, kinh tế yếu kém là nguyên nhân chính khiến nhu cầu cua xuống thấp. Do đó, xu hướng tăng trong nền kinh tế có thể sẽ thúc đẩy thị trường cua.

Thị trường cua ở Bắc Âu đã được hưởng lợi khi giá tôm nước lạnh cao. Trong khi vụ cua chính ở Bắc Âu là vào cuối mùa hè và mùa thu, thịt cua có sẵn quanh năm và giá ở mức lợi thế hơn so với tôm.

Thương mại quốc tế
Kinh doanh các sản phẩm cua trên thế giới đã có xu hướng giảm nhẹ trong thập kỷ qua và hiện nay đạt khoảng 340.000 tấn mỗi năm. Các nước nhập khẩu (NK) chính là Mỹ, chiếm khoảng 25% tổng NK toàn cầu và Trung Quốc chiếm khoảng 15%. Trong khi NK cua Mỹ đã giảm, NK của Trung Quốc đã gia tăng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, trong quý I/2015, NK cua của Mỹ tăng nhẹ (+3,4% khối lượng). Các nguồn cung cấp chính cho Mỹ là Trung Quốc, Indonesia và Liên bang Nga.

Giá
Trong tháng 5/2015, các nhà nhập khẩu Nhật Bản đã mua cua tuyết từ Newfoundland với  mức giá cao kỷ lục tính theo đồng yên (giá  fob tại nhà máy là 4,65 USD/kg cua đông lạnh ngâm muối). Tuy nhiên, theo đồng đô la, giá thấp hơn khoảng 7% so với năm 2014.

Sau vụ cua Alaska, khi giá ở mức thấp, nguồn cung bắt đầu khan hiếm hơn và giá có xu hướng tăng.

Dự báo nguồn cung cua cả năm nay sẽ tăng và giá sẽ giảm.

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top