Nhu cầu bạch tuộc tại Nhật bản tăng cao

Thứ 6, ngày 23/10/2015 16:52:54 - trong danh mục: Hải sản
Do đồng Yên của Nhật Bản suy yếu đã tác động tới giá thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài trên thị trường Nhật Bản, nhu cầu đối với bạch tuộc hấp hoặc chín đang tăng dần đều do giá vừa phải.
Mặc dù có một số thông tin cho rằng tiêu thụ sản phẩm này đã giảm nhẹ kể từ giữa tháng 8 vừa qua, nhưng thị trường này hiện đang tập trung cho mùa kinh doanh lớn nhất vào dịp cuối năm, cũng như thiết lập giá bán lẻ cho dịp này.

Bạch tuộc,Bạch tuộc luộc
Bạch tuộc luộc

Theo số liệu thống kê chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản, khối lượng tiêu thụ bạch tuộc hàng tháng cho mỗi hộ gia đình (ít nhất là hai người) đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 63 gram trong tháng 6 và tăng 15,4% đạt 75g vào tháng 7, trong khi trước đó lại tăng trưởng âm.

Giá đô la Mỹ trong nước giảm dẫn đến giá bạch tuộc trên thị trường Nhật Bản cũng giảm. Các nhà bán lẻ đã đưa bạch tuộc chế biến vào danh mục như là một trong những mặt hàng kinh doanh chính vì tất cả các sản phẩm thủy sản khác đều có giá cao, do vậy đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ bạch tuộc.

Một nhà NK có trụ sở tại vùng Kansai (Osaka và khu vực lân cận) cho biết bạch tuộc được xếp vào danh mục hàng bán hạ giá tại các cửa hàng bán lẻ gần như hàng tuần. (Cá thu đao Thái Bình Dương thường nằm trong danh mục sản phẩm giá rẻ), nhưng giá bán cá thu đao Thái Bình Dương không dưới 100 JPY/con trong năm nay.

Một DN chế biến cho biết thông thường tiêu thụ bạch tuộc hơi chậm từ giữa tháng 8 do cá thu đao Thái Bình Dương đang được bán trong thời gian này. Trong khi đó, các nhà bán lẻ lại giảm giá bán bạch tuộc trong tháng 9.

Từ giữa tháng 9, các Doanh nghiệp sẽ đàm phán khối lượng bạch tuộc kinh doanh cho dịp cuối năm. Đặc biệt, việc thiết lập giá bán lẻ sẽ là chìa khóa cho tiêu thụ trong thời gian sắp tới vì giá bán tại các cửa hàng bán lẻ sẽ chi phối khối lượng hàng bán.

Nhật Bản đã nhập khẩu 25.970 tấn bạch tuộc đông lạnh từ Ma-rốc và Mauritania trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung bạch tuộc đông lạnh từ Ma-rốc đã tăng 49% lên 16.200 tấn, và nguồn cung từ Mauritania đã tăng 60% lên 9.800 tấn.

Tuy nhiên, khối lượng bạch tuộc đông lạnh nhập khẩu (NK) vào Nhật Bản sẽ được đưa vào chế biến dịp cuối thu. Hàng hóa để bán trong dịp cuối năm và Năm Mới sẽ bao gồm cả nguồn cung thủy sản từ mùa hè.

Trong tổng sản lượng thủy sản khai thác từ mùa hè, Nhật Bản đã nhập khẩu 6.300 tấn từ Mauritania, trong số đó có khoảng 5.000 tấn được khai thác bằng lồng.

Các tủ cấp đông trên tàu vẫn tiếp tục hoạt động đến cuối tháng 9, do đó sẽ có thêm nguồn cung bổ sung từ nguồn này. Tổng nguồn cung từ vụ hè sẽ tăng thêm 6.000 tấn đã được cung cấp từ năm ngoái.

Ngược lại, nguồn cung từ Morocco đến Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giảm mạnh.

Tổng nguồn cung từ lồng và các tủ cấp đông trên tàu cao nhất là 1.200-1.300 tấn hoặc thấp nhất cũng trên 500 tấn, giảm so với 2.200 tấn của năm trước đó. Vụ khai thác đã kéo dài đến cuối tháng 8, và không có nguồn cung bổ sung.
Do thay đổi tỷ giá, giá NK bạch tuộc từ Mauritania của Nhật Bản không thấp. Thị trường Nhật Bản hiện đang quan tâm sát xao xem mức giá nào sẽ được thiết lập cho thị trường bán lẻ dịp cuối năm.
Vihasa.vn - Theo Undercurrenews

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top