Giá cua huỳnh đế tăng do nguồn cung giảm

Thứ 7, ngày 26/09/2015 10:24:45 - trong danh mục: Cua biển, Xuất khẩu, Hải sản
Giá cua huỳnh đế tiếp tục tăng do nguồn cung sang Mỹ xấu đi, cùng với nguồn cung hạn chế từ Nga chuyển hướng xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc như một thị trường chính. Số liệu mới được công bố của Cục Nghề cá Biển Quốc gia cho thấy nhập khẩu (NK) cua huỳnh đế giảm 12,5% so với cùng kỳ, từ mức 8.015 tấn xuống còn 7.072 tấn trong 7 tháng đầu năm nay.
Xuất khẩu cua huỳnh đế (cua hoàng đế) cỡ nhỏ và cỡ trung của Nga hồi đầu năm 2015 giảm mạnh, và giá bắt đầu giảm từ tháng 4 và tháng 5 năm nay.

Giá của cua cỡ nhỏ và cỡ trung tăng mạnh do nguồn cung giảm. Theo báo cáo mới đây của Urner Barry, giá cua cỡ 20-24 con/10 pao/túi đã tăng 22,2%, từ mức 9,85 USD/pao hồi tháng 1 lên mức 11,94 USD/pao trong tháng 9; cua cỡ 16-20 tăng 29,6% từ mức 9,97 USD/pao lên 12,92 USD/pao, và cỡ 14-17 tăng 22,3% từ 10,8 USD/pao lên 13,21 USD/pao. Sự thay đổi này do lượng cung cua cỡ trung không đủ, và các nhà bán lẻ phải tăng giá bán.

Xem chi tiết: Cua Huỳnh đế (cua hoàng đế)

Cua huỳnh đế,cua hoàng đế,giá cua huỳnh đế,xuất khẩu cua huỳnh đế,xuất khẩu cua hoàng đế
Cua huỳnh đế (cua hoàng đế)

Tuy nhiên, những xu hướng này đã không ảnh hưởng lớn các loại cua huỳnh đế cỡ lớn nhất.

Nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc ngày càng tăng

Mặc dù hiệp định trừng phạt các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) giữa Nga và Nhật Bản thường được coi là lý do khiến nguồn cung năm nay giảm, một số cho rằng lý do của sự sụt giảm này thực tế là hoàn toàn khác.

Sự thay đổi trong XK của Nga sang Trung Quốc và không sang thị trường Mỹ là một lý do chính.

Các ngư dân Nga cho biết đội tàu của họ tập trung nhiều vào việc đánh bắt cua sống để cung cấp trực tiếp sang thị trường Trung Quốc, thị trường mà tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng, sẵn sàng trả giá cao hơn cho các mặt hàng xa xỉ.

Hiệp định với Nhật Bản đã cắt giảm số lượng cua huỳnh đế XK sang Nhật Bản vì họ không chấp nhận các sản phẩm bị khai thác IUU, nhưng do đồng yên bị mất giá, cùng với sự lớn mạnh của thị trường Trung Quốc, đã khiến sản phẩm XK sang đây giảm.

Giám đốc điều hành của Inter-Cooperative Exchange cũng đã nhận thấy sự thay đổi và cho biết do tiềm năng của thị trường Trung Quốc, ông đã mong đợi sự thay đổi này của thị trường Trung Quốc trong một thời gian dài.

Cho dù giá vẫn ở mức cao hoặc sẽ giảm trở lại nhưng vẫn có thể dự đoán được.

Hiệp ước giữa Nhật Bản và Nga không chắc chắn.

Các nguồn cung bị giảm đáng kể do ảnh hưởng của hiệp định IUU giữa Nga và Nhật Bản được ký kết hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của hiệp định này tới sự thay đổi XK cua huỳnh đế của Nga rất khó xác định.

Xem chi tiết: Cua huỳnh đế (cua hoàng đế).
Vihasa.vn - Theo Undercurrentnews.

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top