Cà Mau: Nâng cao năng suất chất lượng ngành thủy sản

Thứ 7, ngày 05/12/2015 15:14:00 - trong danh mục: Thủy sản
Cà Mau là tỉnh trọng điểm về khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy, hải sản. Sản phẩm thủy, hải sản của tỉnh được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế tỉnh thì hoạt động nâng cao năng suất chất lượng (NSCL) sản phẩm hàng hóa ngành thủy sản đóng vai trò rất quan trọng.
Nhằm triển khai Quyết định số 712/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 13/12/2011 hiệu quả, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định số 1927/QĐ-UBND phê duyệt Dự án "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của tỉnh Cà Mau giai đoạn 2011 - 2015".

Cua biển Cà Mau,thủy hải sản Cà Mau
Cua biển Cà Mau

Dự án nhằm hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn/quy chuẩn kỹ thuật; các hệ thống quản lý chất lượng; các công cụ cải tiến NSCL; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất; phát triển nguồn lực cho các doanh nghiệp. Mục tiêu của dự án: Nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) trong tốc độ tăng trưởng GDP tỉnh lên 25% vào năm 2015 và 30% vào các năm tiếp theo. Đến năm 2015 có 30% diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nâng năng suất bình quân từ 400 kg/ha/vụ lên 440 kg/ha/vụ; 30% doanh nghiệp sản xuất tôm giống áp dụng quy trình sản xuất con giống chất lượng cao; giảm thất thoát sau thu hoạch trong lĩnh vực khai thác thủy sản từ 20% xuống còn 15% năm 2015 và 10% vào năm 2020.

Sau 4 năm thực hiện, tỉnh đã triển khai thực hiện 44 dự án thành phần. Cụ thể: Chi cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng (TCĐLCL) tỉnh phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL 3, tổ chức khóa đào tạo kỹ thuật tư vấn NSCL cho nhóm chuyên gia 23 người của các sở, ban ngành và doanh nghiệp trong tỉnh; tổ chức tập huấn giới thiệu các hệ thống quản lý, các công cụ cải tiến NSCL cho 60 người. Tỉnh cũng đầu tư tổ chức đánh giá sự phù hợp phục vụ quản lý nhà nước; tăng cường năng lực trang thiết bị và nhân lực tập trung cho phòng thử nghiệm.

Đến nay, tỉnh đã thực hiện 19 dự án thành phần nuôi tôm công nghiệp với các công nghệ như: Semi-biofloc, VietGAP, lót bạt đáy ao, nuôi tôm kết hợp cá rô phi, nuôi tôm nước xanh tuần hoàn, ứng dụng men vi sinh trong nuôi tôm… Kết quả, các dự án đạt năng suất cao và được nhân rộng cho người dân trong vùng dự án và trên địa bàn tỉnh. Triển khai dự án tiết kiệm năng lượng cho 2 nhà máy chế biến thủy sản, kết quả đã tiết kiệm được 2% điện năng tiêu thụ. Mặc dù mức tiết kiệm chưa cao nhưng đã hình thành văn hóa tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp.

Ở lĩnh vực đánh bắt xa bờ, đã triển khai 2 dự án ứng dụng lưới rê hỗn hợp với 5 doanh nghiệp tham gia. Kết quả năng suất đã cao hơn, từ 30 - 45% so với sử dụng lưới rê truyền thống. Trong bảo quản sản phẩm sau khai thác, dự án cũng đã triển khai ứng dụng vật liệu Polyurethane (PU) với 10 doanh nghiệp tham gia. Kết quả, lượng nước đá sử dụng ít hơn từ 5 - 10% so với trước, thời gian đánh bắt kéo dài hơn, lượng thủy sản hư hỏng giảm từ 5 - 10%, tăng 10 - 15% lợi nhuận.

Tỉnh cũng triển khai được 16 dự án nuôi tôm sú quảng canh cải tiến (ứng dụng chế phẩm sinh học) với diện tích 394 ha và có 270 hộ dân tham gia. Hầu hết các hộ dân tham gia đã nắm bắt được các quy trình mới. Dự án cũng hỗ trợ nâng cao chất lượng tôm sú giống; hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, sơ chế tôm nguyên liệu đạt các tiêu chuẩn của quy phạm sản xuất theo GMP, SSOP, HACCP.

Để triển khai thực hiện tốt dự án nâng cao NSCL giai đoạn 2016 - 2020, Chi cục TCĐLCL tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục TCĐLCL tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm nước ngoài về các hoạt động liên quan đến NSCL. Đồng thời, các bộ, ngành cần thống nhất, thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động công nhận phòng thử nghiệm.
Vihasa.vn - Theo Báo Công Thương

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top